Thực phẩm là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người. Mọi người đều cần ăn nên lĩnh vực kinh doanh nhà hàng chưa bao giờ hết “sốt”. Mở nhà hàng như thế nào cho hiệu quả, những ý tưởng kinh doanh nhà hàng ăn uống là gì, kinh nghiệm khi kinh doanh nhà hàng nhỏ dễ sinh lời, lợi nhuận kinh doanh nhà hàng mang lại nhiều không. Tất tần tật những câu hỏi đó sẽ được giải đáp cho các bạn thông qua bài viết dưới đây.
Với số lượng lớn các nhà hàng hiện có trên thị trường thì việc mở nhà hàng mới và trở nên nổi bật không hề đơn giản. Tuy nhiên, với 5 ý tưởng kinh doanh nhà hàng độc đáo dành cho tín đồ ẩm thực sau đây, bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệpthành công với mô hình kinh doanh nhà hàng và thỏa mãn niềm đam mê nấu nướng của mình.
Kinh doanh nhà hàng – ý tưởng mới cho xu hướng kinh doanh 2019
1. Bán hàng ăn gì lãi nhất? 5 ý tưởng kinh doanh nhà hàng chưa bao giờ hết “sốt”
1.1. Mô hình kinh doanh nhà hàng “từ trang trại đến bàn ăn”
Ý tưởng kinh doanh nhà hàng theo mô hình “từ trang trại đến bàn ăn” nghĩa là nhà hàng sử dụng nguồn thực phẩm được lấy trực tiếp từ các trang trại thay vì nhập từ các nhà cung cấp. Điều này sẽ mang đến cho thực khách cảm nhận rằng thực phẩm tại nhà hàng luôn tươi ngon, điều đó sẽ làm khách hàng yên tâm và muốn quay trở lại nhà hàng của bạn trong những lần sau. Không những vậy, mô hình kinh doanh ăn uống “từ trang trại đến bàn ăn” còn là một cách hỗ trợ những người nông dân địa phương, giúp họ tiêu thụ nông sản nhanh chóng, thuận tiện.
1.2. Kinh doanh nhà hàng với tiệm bánh ngọt
Ý tưởng kinh doanh quán ăn 2019 là gì? Nếu bạn yêu thích làm bánh thì tại sao không mở một cửa hàng bánh ngọt, ngoài những công thức làm bánh thông thường, bạn có thể sáng tạo ra các loại bánh chỉ có riêng của quán, điều đó sẽ làm cho khách hàng nhớ đến bạn. Không phải ai cũng có thời gian và ở gần địa điểm của bạn để qua mua bánh, vì vậy, để tiếp cận với nhiều khách hàng hơn, ngoài ăn tại cửa hàng, bạn nên thiết kế website bán hàng để khách hàng có thể mua hàng online và được giao hàng đến tận nơi.
Mở nhà hàng ăn uống bằng cách mở tiệm bánh ngọt
Nếu là một người “khéo tay hay làm” thì bạn đừng bỏ qua cơ hội kinh doanh nhà hàng này nhé. Chắc chắn rằng bạn sẽ đem lại một khoản lợi nhuận khá khẩm cho mình khi mở nhà hàng ăn uống này đấy.
1.3. Quán ăn di động – ý tưởng kinh doanh quán ăn
Trung xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay, quán ăn di dộng có được xem là một mô hình kinh doanh ăn uống mới?. Nếu bạn không có nhiều vốn và không muốn chi quá nhiều cho tiền thuê mặt bằng và thiết bị nhà bếp, một chiếc xe nhỏ với một số đồ dùng cần thiết và thực phẩm là bạn đã có một quán ăn vỉa hè nho nhỏ rồi. Giảm chi phí ban đầu, giá cả cạnh tranh và nguy cơ thất bại thấp là những yếu tố khiến cho quán ăn di động trở thành một ý tưởng kinh doanh nhà hàng tuyệt vời. Bạn nên lựa chọn một loại hình đồ ăn cụ thể, ưu tiên những món mà bạn yêu thích, chế biến ngon miệng, hoặc bạn có thể kinh doanh một loại đặc sản đặc biệt nào đó để tạo nên sự khác biệt với các đối thủ. Đây quả thật là một gợi ý để bạn mở nhà hàng ăn uống cho mình phải không nào.
1.4. Nhà hàng nhượng quyền thương hiệu
Đầu tư một nhà hàng nhượng quyền thương hiệu là cách đơn giản để thành công khi kinh doanh nhà hàng. Tất cả các vấn đề như sản phẩm, thương hiệu, thiết kế đã có sẵn, bạn cũng không phải lo lắng về khách hàng, chiến lược kinh doanh hay marketing nhà hàng… Tất cả bạn cần chỉ là một địa điểm tốt và tiền khởi nghiệp. Nếu thương hiệu mà bạn định xin nhượng quyền là một thương hiệu có uy tín và thành công, dù bạn không có nhiều vốn ban đầu thì cũng không khó để có được một khoản vay đầu tư cho loại hình nhà hàng được cho là ít rủi ro này. Nếu áp dụng ngay mô hình kinh doan nhà hàng này thì bạn sẽ đem lại cho mình một số thuận lợi khi kinh doanh nhà hàng đó.
Nhượng quyền – mô hình kinh doanh nhà hàng hiệu quả
1.5. Kinh doanh chuỗi nhà hàng quầy thức ăn nhanh
Mở quầy đồ ăn nhanh là một ý tưởng kinh doanh nhà hàng đơn giản, không cần nhiều vốn vì quy mô quầy ăn nhanh không cần quá lớn. Hơn nữa, menu đồ ăn cũng rất đơn giản, nhiều món thậm chí đã được chế biến sẵn nên không cần đầu bếp cũng như không tốn quá nhiều công sức cho việc nấu nướng. Bên cạnh đó, sau khi gọi món khách hàng có thể tự phục vụ nên bạn sẽ tiết kiệm được tối đa nguồn nhân lực.
2. Kinh nghiệm “xương máu” khi kinh doanh nhà hàng khách sạn
2.1. Kinh doanh nhà hàng và những điều bạn nên biết
Thế giới nhà hàng với muôn hình vạn trạng của chúng tạo ra nhiều điều bí ẩn và hào nhoáng. Ngày càng có nhiều loại nhà hàng xuất hiện để đáp ứng nhu cầu ăn uống đa dạng của con người. Nhà hàng chính là một cỗ máy sản xuất và nếu không nhìn nhận theo cách này, bạn khó mà thành công được. Nhiều người có ý định mở nhà hàng sau khi cùng người thân hay bạn bè đến một nhà hàng đông khách nào đó với mục địch đem lại lợi nhuận kinh doanh nhà hàng cho mình. Họ nghĩ rằng với số lượng khách và mức giá như thế, hẳn ông bà chủ tha hồ mà hốt bạc. Nhưng bạn có biết rằng, kinh doanh nhà hàng chính là một trong những công việc khiến tiền bạc “đội nón” ra đi nhanh nhất không?
Với tư cách là chủ/quản lý nhà hàng, bạn đóng một vai trò quan trọng trong các khâu, từ lúc lên kế hoạch, xây dựng cho đến việc tuyển chọn nhân viên, lên thực đơn…của nhà hàng. Công việc này không chỉ đòi hỏi ở bạn lòng say mê mà còn cả kiến thức sâu rộng về mọi mặt. Khách hàng của bạn xuất thân từ nhiều tầng lớp xã hội với trình độ văn hóa khác nhau. Nói cách khác, bạn là người “làm dâu trăm họ,” đáp ứng ở mức tốt nhất mọi yêu cầu của khách. Hơn nữa, sự cạnh tranh khốc liệt trên thương trường buộc bạn phải tìm cách để chiến thắng trong cuộc đua giành thị phần với đối thủ. Bạn thấy mình đã đủ sức bước vào cuộc chiến không khoan nhượng này chưa hay việc mở nhà hàng đối với bạn chỉ là dịp để có chỗ bù khú với bạn bè, phô trương hình ảnh của mình hoặc chiều theo một sở thích nhất thời? Nếu thế thì bạn nên xem lại ý định của mình trước khi bắt tay vào việc.
2.2. Để ý tưởng kinh doanh nhà hàng đi đến thành công
Tính kiên nhẫn
Khả năng giữ bình tĩnh dưới mọi áp lực trong các tình huống lộn xộn và cách xử lý vấn đề với các quan điểm khác nhau hay các tính cách phức tạp sẽ được coi là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công thuận lợi khi kinh doanh nhà hàng. Cho dù có làm việc với ai: khách hàng, nhà cung cấp hay ứng viên xin việc, và dẫu các xu hướng ẩm thực hay cung cách kinh doanh có luôn thay đổi … thì bạn cũng phải thể hiện đức tính kiên nhẫn, bình tĩnh của mình. Cũng giống như bất cứ lĩnh vực kinh doanh dịch vụ nào, kinh doanh nhà hàng là môi trường khá nhạy cảm, nơi mà sự căng thẳng trong các mối quan hệ luôn được ví như quả bom nổ chậm. Trách nhiệm chính của người điều hành nhà hàng là lập lại trật tự ở những nơi đang xảy ra lộn xộn, làm dịu đi sự căng thẳng và xóa nhòa những bất đồng.
Nghị lực
Dấn thân vào kinh doanh nhà hàng cũng giống với việc một người lao xuống dòng sông đang chảy xiết. Thoạt đầu, bạn có thể bị chìm nghỉm xuống đáy nhưng nếu biết cách điều hoà hơi thở và phối hợp các động tác, bạn có thể nổi lên bơi theo dòng nước. Nghị lực chính là cái phao giúp bạn có thể nổi lên và cầm cự trong dòng xoáy. Nó giúp bạn kiên nhẫn bước tiếp con đường đã chọn mà không nghĩ đến chuyện đầu hàng.
Kinh nghiệm cần phải biết khi kinh doanh nhà hàng khách sạn
Sự say mê
Chẳng có một thành công nào mà lại không gắn liền với niềm đam mê. Nó như một ngọn lửa truyền nhiệt lượng và linh hồn cho công việc. Kinh doanh nhà hàng không hề dễ dàng và việc điều hành nhà hàng thực ra là một công việc khó khăn, nhọc nhằn hơn gấp mấy lần mà nếu thiếu đi ngọn lửa đó, bạn không có cách gì để tiến xa được. Lòng yêu nghề cũng được ví như một vùng đất trũng với quả bóng tròn, dù có chuyện gì xảy ra, rốt cuộc quả bóng cũng sẽ lăn về điểm thấp nhất.
Say mê công việc chưa đủ, bạn cần có khả năng truyền niềm đam mê đó cho những người xung quanh, nhất là cho các nhân viên của bạn. Vì chính họ chứ không phải bạn, sẽ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Nhân viên nhà hàng sẽ rất dễ có tâm trạng bực dọc: phải chiều lòng nhiều khách hàng trong cùng một lúc, phải bê từng chồng bát đũa, thức ăn nóng, lạnh, phải chạy như con thoi giữa nhà bếp, bàn ăn và khu rửa chén bát… Hơi nóng, tiếng ồn và những đòi hỏi của khách… là những thứ dễ làm người ta cáu kỉnh nhất.
Trên đây là 5 ý tưởng kinh doanh nhà hàng hấp dẫn dành cho các tín đồ ẩm thực. Nếu bạn yêu thích nấu ăn và có ý định mở nhà hàng thì hãy bắt đầu với những ý tưởng kinh doanh nhà hàng khách sạn nhỏ để nắm chắc thành công và làm bước đà cho những ý tưởng lớn hơn. Giờ đây những câu hỏi kinh doanh nhà hàng là gì, các mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống để dễ sinh lời, ý tưởng kinh doanh nhà hàng ăn uống nào đang là xu hướng đã đều được giải đáp phải không nào.